Vegan yellow noodle soup's distinctive mark resides in the crunchy and tasty deep-fried bean curd sheets. Choose the eggless yellow noodle type. Red vinegar and pickled chili pepper are proper condiments for this dish. In peace.
Hồi nhỏ Hồng Hương Junior theo Mẹ ăn chay ít nhất là ngày rằm và mùng một. Gần nhà có một ngôi chùa gọi là Long Vân Tự, nhưng trước khi đến ngôi chùa phải đi qua một ngôi... chợ. Đầu hẽm có xe bán bánh mì, ngày nào ăn chay HH mua một khúc bánh mì với tương, ớt, và đồ chua, dưa leo, ngò. Vị tương ngọt ngọt, bánh mì nóng giòn, thích lắm, lại rẻ nữa. Đi sâu vào hẽm một chút, có một gánh mì chay. Mì này thanh và ngon, chắc là bà nấu mì có lòng tốt, vừa giúp người ăn chay, vừa kiếm kế sinh nhai lương thiện. Món mì chay đó, HH ăn hoài không bao giờ ngán, một phần chắc là nhờ tàu hủ ky chiên giòn.
Lớn lên HH dường như vẫn còn trung thành với kỷ niệm "một thời bé dại," cho nên rất... hảo mì. Và dường như cuộc đời cũng hao hao giống đường vào Long Vân Tự - phải băng qua những cảnh xô bồ giữa chợ trước khi được đến trước thiền môn. Nhưng may là trong chợ cũng còn có gánh mì chay, cho "đời còn dễ thương." Tựu trung là "mọi việc đều hoàn hảo dưới ánh mặt trời," như lời thánh hiền đã dạy.
Có công thức này hay, chưa thấy phổ biến nhiều, mời bạn thực hiện và thưởng thức hương vị "mì nước chay".
Mì nước chay
Hướng dẫn: The Fall
Vật liệu:
- 2 củ cải mặn (salted radish) (loại trong bịch, để chung với dãy đồ khô, nấm khô)
- 1 củ cải trắng (daikon radish)
- 2 củ cà-rôt
- 1 cọng tỏi tây (poireau, leek)
- 1 củ sắn (củ đậu)
- 2 trái su
- 1/4 bắp cải (cải nồi, cabbage)
- 1/4 bắp cải bắp thảo (cải làm kimchi, Napa cabbage)
- 1 ít cải tằng xại (cải bắc thảo) (tìm chung chỗ với củ cải muối)
- 1 củ hành tây
- Nấm đông cô
- Nấm rơm
- Nấm hào
- 2 trái xí muội ngâm (làm ở nhà hoặc hoặc tìm ở chỗ để chao, tương)
- 1 trái táo
- Tàu hủ ky
- Vỏ hoành thánh
- Đậu hủ
- Chả lụa chay
- Mì tươi không trứng, cọng lớn hoặc nhỏ
- Giá, hẹ, cải sà-lát
- Ớt ngâm chua, giấm đỏ
- Củ cải mặn ngâm với nước ấm khoảng 1 tiếng.
- Cải tằng xại (cải bắc thảo) rửa sạch, lắng cho hết cát, vắt ráo.
- Củ sắn lột vỏ, chẻ làm 4.
- Trái su, cà-rốt, củ cải trắng, bào vỏ để nguyên củ.
- Táo để nguyên vỏ.
- Cho trái su, cà-rốt, củ cải trắng, củ cải mặn, táo, 1 viên đường phèn, chút xíu muối, bột nêm nấm vào nồi nấu.
- Khi nước sôi, cho tiếp poireau, củ hành tây, nấm đông cô , 2 trái xí muội, cải tằng xại vào.
- Vặn nhỏ lửa hầm cho các loại rau củ vừa chín mềm.
- Vớt cà rốt, củ cải trắng, su su khi vừa chín tới, xong xắt lát vừa ăn.
- Cho tiếp cải bắp thảo, bắp cải (cải nồi), nấm rơm vào hầm tiếp khi thấy cải bắp và cải thảo vừa chín là vớt ra.
- Đậu hủ xắt nhuyễn, chút cải tằng xại, chút nấm rơm băm nhuyễn nhồi đều, dùng vỏ hoành thánh gói lại, chiên vàng.
- Tàu hủ ky chiên vàng.
- Chả lụa chay xắt lát.
- Đậu hủ tươi chiên vàng xắt lát.
- Mì tươi mua về xóc cho tơi ra và để ngoài gió cho cọng mì se lại, khi luộc sẽ giòn, trụng sơ rồi tráng lại với nước lạnh để ráo, xóc mì với chút hành phi.
- Cho mì vào tô hâm nóng, rắc chút tiêu xay.
- Xếp rau củ, chả chay, hoành thành chiên, tàu hủ ky chiên... rồi chan nước lèo và vớt các loại nấm trong nồi nước súp cho vào tô luôn thể.
- Dọn kèm dĩa rau giá, ớt chua và giấm đỏ.
http://forums.chotnho.com/showthread.php?t=16479&page=1
0 nhận xét:
Đăng nhận xét